Trồng xà lách xoăn thủy canh thu lại cả triệu mỗi ngày
Hiện nay xà lách xoăn là một trong những loại rau phổ biến khắp các tỉnh, vùng miền ở đất nước ta và được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng trước đây trong ngành nông nghiệp rau xà lách xoăn chưa có khái niệm sạch vì hầu hết rau xà lách đều được trồng ở những đầm lầy, bãi sình,…
Khi người tiêu dùng mua bó xà lách xoăn về hầu như phải nhặt bỏ gần như hết ½ bó và phải rửa thật kỹ kèm theo ngâm nước muối trước khi chế biến, sử dụng nhưng cũng không đảm bảo rau đã sạch chưa và có an toàn cho sức khỏe hay không.
Vườn rau xà lách xoăn thủy canh ngày thu 4.5 triệu
Thời gian gần đây thông tin về anh Dương Văn Huấn, xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) người trồng rau xà lách xoăn thủy canh, mỗi ngày anh thu hoạch 100kg rau xà lách với giá bán từ 35.000-45.000 đồng/kg thu về từ 3,5-4,5 triệu đồng/ngày...
Anh Huấn cho biết, sau những chuyến tham quan thực tế các mô hình trồng rau sạch tại thành phố Đà Lạt, anh đã đầu tư gần 800 triệu đồng để xây dựng nhà kính trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh.
800 m2 nhà kính được đầu tư hiện đại; 100 kg rau sạch trồng theo phương pháp thủy canh được cung ứng ra thị trường mỗi ngày là kết quả bước đầu mà vườn rau thủy canh của anh đem lại.
Theo anh Huấn, so với phương pháp trồng rau thổ canh truyền thống thì phương pháp trồng rau thủy canh có nhiều ưu điểm vượt trội vì thân thiện với môi trường và cả người sản xuất, đặc biệt cách ly được sản phẩm khỏi bề mặt của đất nên giúp cây tránh được các loại sâu bệnh hại thường gặp như: nấm bệnh, sâu hại.
Nhà kính được lắp đặt hệ thống quạt điều hòa, máy đo thông số để kiểm soát nguồn dinh dưỡng, các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây...
Lợi ích khi trồng xà lách xoăn thủy canh
Trồng rau xà lách xoăn theo hệ thống thủy canh nhà kính không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn cho ra những lứa rau sạch, rất bắt mắt do xanh đều từ gốc tới ngọn, không phải nhặt bỏ lá hư, thân mềm và giòn. Ngoài ra, người ta còn dùng rau xà lách để chữa các bệnh cảm, ho, các bệnh về đường phổi, suyễn, táo bón…
Bởi theo kết quả phân tích thành phần hoá học có trong 100g rau có 93g nước, protein 1,7 – 2g, chất béo 0,2 – 0,3g, gluxit 3 – 4g, chất xơ 0,8 – 1g, vitamin A, B1, B2, C và nhiều chất khoáng khác. Và quan trọng hơn trong rau chứa lượng iốt và canxi rất cao như canxi 20 – 30mg/100g và vitamin C 40 – 50mg/100g…
Nhờ trong rau xà lách chứa lượng vitamin C cao, lại có vitamine A, B1, B2 nên giúp bảo vệ sức khoẻ của chúng ta, chống oxy hóa, chống độc, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống hiện tượng lão hoá bệnh lý, giữ gìn nét tươi trẻ.
Hơn hết, rau xà lách xoăn có thể kết hợp ăn kèm với nhiều loại thực phẩm khác nhau, từ các loại thịt đến các loại hải sản… đều rất ngon.
Bạn nào còn đang băn khoăn chưa hiểu rõ về hệ thống nhà kính trồng thủy canh hay chưa biết nơi nào bán vật dụng lắp đặt hệ thống nhà kính thì liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé.
Không có nhận xét nào: