Hướng dẫn trồng rau xà lách thủy canh cho người mới bắt đầu
Bạn là người đang có mong muốn hay dự định sẽ có một vườn rau sạch trên chính sân nhà mình, nguồn rau được tự tay mình trồng và chăm sóc.
Với hệ thống trồng rau sạch trong môi trường thủy canh là điều phù hợp cho những hộ gia đình, bởi trồng rau thủy canh vừa tiết kiệm không gian, thời gian chăm sóc mà năng suất mang lại khá cao, mô hình đơn giản chỉ với những dụng cụ trồng rau thủy canh đơn giản.
Xà lách là một trong những loại rau dễ trồng trong môi trường thủy canh nhất. Hãy xây dựng hệ thống thủy canh cho cây trồng của mình và hãy thu hoạch chúng sau vài tuần. Nếu bạn thành thạo những bước trồng cơ bản dưới đây thì bạn có thể sẽ có một vườn xà lách tại nhà cung cấp cho bạn cả năm.
Chọn loại xà lách bạn thích
Hầu hết các loại xà lách bạn đều có thể trồng thủy canh. Hãy chọn bất kì loại nào bạn thích, và cân nhắc xu hướng phát triển cũng như những nhu cầu khác biệt dù là nhỏ nhất của loại xà lách mà bạn chọn.
Sử dụng hệ thống thủy canh động
Hệ thống thủy canh động là cây trồng nổi trực tiếp trên mặt nước, trong khi đó rễ của cây phát triển xuống dưới và hấp thu chất dinh dưỡng, là một loại hệ thống đơn giản và đạt hiệu quả nhất.
Ngoài ra bạn cũng có thể trồng trong nhiều loại hệ thống thủy canh khác như hệ thống nhỏ giọt, hệ thống NFT (hệ thống kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng), hệ thống ngập rút định kì, hệ thống khí canh,.v.v..
Chọn giá thể thủy canh
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giá thể mà bạn có thể lựa chọn như: len đá, xơ dừa, đá Vermiculite, dăm bào gỗ thông, đá sông, cát,v.v… Những loại giá thể này đều có những mặt ưu điểm và nhược điểm, nhưng với việc trồng rau xà lách thì bạn có thể lựa chọn bất kì loại nào trong số chúng.
Sử dụng thùng chứa để làm bể trữ dinh dưỡng
Bạn nên chuẩn bị một thùng chứa lớn hoặc 1 bể cá để làm bể chứa dung dịch dinh dưỡng thủy canh cho xà lách. Chọn một bể chứa với diện tích bề mặt lớn, nhưng bạn cũng phải đảm bảo nó sâu ít nhất 8 inch (20 cm) để rễ cây có thể dễ dàng phát triển xuống phía dưới.
Lưu ý bạn không nên sử dụng bể chứa bằng kim loại vì kim loại có thể bị ăn mòn hoặc bị oxi hóa và giải phóng ra các chất hóa học có thể phá vỡ quá trình cung cấp dinh dưỡng cho cây.
Chuẩn bị những chiếc chậu dạng lưới và các tấm phao nổi
Bạn có thể sử dụng xốp hoặc nắp của bể chứa để làm các tấm phao nổi (là vật dụng mà bạn dùng để cố định vị trí của cây trồng phía trên nước còn rễ của chúng thì chìm xuống). Hãy khoan những chiếc lỗ trên tấm phao sao cho chúng cách nhau khoảng 12 inch. Khoan bao nhiêu lỗ, bạn dùng bấy nhiêu chậu lưới để hỗ trợ cho từng cây giống con phát triển. Bạn có thể sử dụng rọ thủy canh chuyên dụng.
Lắp đặt một chiếc máy bơm dùng cho bể cá để sục khí
Bạn cần phải có một hệ thống tạo bọt khí hoặc luân chuyển nước trong bể chứa để rễ cây không bị ngạt.
Cung cấp cho bể chứa một hỗn hợp gồm nước và các chất dinh dưỡng thủy canh
Bạn có thể mua các hỗn hợp dinh dưỡng ở các cửa hàng dụng cụ làm vườn thủy canh. Hãy làm theo chỉ dẫn để phối hợp các chất dinh dưỡng.
Tạo vườn ươm cho hạt giống nảy mầm
Trước khi đưa hệ thống thủy canh của bạn vào sử dụng, bạn cần phải sử dụng một chiếc hộp đựng trứng hoặc những chiếc nắp chai, những vật dụng dạng ô hay ngăn nhỏ để tạo một môi trường ban đầu cố định cho cây trồng. Hãy cho giá thể mà bạn chọn, cùng với hạt giống thủy canh vào các ô (ngăn) này.
Chăm sóc xà lách
1.Chăm sóc cây giống con
Hãy tưới nước cho vườn ươm của bạn ngày 1 lần và duy trì nó ở nơi có đủ ánh sáng hoặc ánh nắng mặt trời tự nhiên, thực hiện cho đến khi cây con cao khoảng 5 cm và có khoảng 4 lá.
2.Di chuyển các cây con sang bể chứa
Hãy cẩn thận lấy từng cây con từ các ô cho vào các chậu lưới. Xếp từng chậu lưới vào các lỗ mà bạn đã khoan trên tấm phao nổi hoặc nắp bể chứa, và sau đó đặt chúng vào bể chứa.
Để cây tiếp xúc với ánh sáng huỳnh quang 10-14 giờ mỗi ngày
Duy trì mức nhiệt độ từ 12.7 – 23.8 độ C
Đảm bảo độ pH ở mức từ 5.5 đến 6.5.
Thu hoạch xà lách
Các bạn chỉ nên thu hoạch lá phía bên ngoài
Để đảm bảo các cây xà lách sẽ tiếp tục cho ra những lượng lớn rau xà lách có lợi cho sức khỏe, hãy tỉa những lá rau phía ngoài và để lại một vài lá phía trong gắn với cây. Một thời gian ngắn sau, những lá phía trong này sẽ thế chỗ những lá rau phía ngoài mà bạn đã thu hoạch.
Tránh việc tỉa đi toàn bộ lá từ một cây trong một lần. Hôm nay bạn tỉa lá từ cây xà lách này, thì vài ngày sau hãy tỉa ở một cây khác. Việc này sẽ giúp bạn thưởng thức lượng rau vừa phải mỗi lần thay vì trải qua những giai đoạn sản lượng không đủ ăn hoặc lại quá nhiều.
Nếu xà lách đã phát triển hết cỡ và bạn chưa muốn ăn ngay, hãy giữ cho các cây này còn nguyên rễ và bảo quản chúng trong một môi trường ẩm, gần như băng giá để đảm bảo giữ chúng tươi trong khoảng thời gian lên đến 1 tháng.
Không có nhận xét nào: